Hướng tới các tòa nhà an toàn hơn trong thành phố thông minh

5/24/2018 11:08:33 AM
Tốc độ phát triển nhanh chóng của Việt Nam đã đem đến tăng trưởng đầu tư trong các dự án nhà đô thị cao cấp, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, khách sạn, khu văn phòng, ngân hàng, bảo hiểm… Việc này đã tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường thiết bị an ninh an toàn, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ vốn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro cho các tòa nhà đang được thiết kế và xây mới.

Đế đáp ứng nhu cầu này, Công ty UL và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đồng tổ chức hội thảo “Hành động cho các tòa nhà thông minh hơn trong thành phố thông minh” tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 22 tháng 5 năm 2018. Tham dự Hội thảo bao gồm Bà Mary Tarnowka – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh; Thiếu tướng TS. Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ (Bộ Công an); Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng và Ông Kelvin Faltin – phó chủ tịch của Công ty UL về hệ thống và vật liệu xây dựng.    

Hội thảo tập trung vào các chương trình của UL về kiểm tra xây dựng, PCCC, cùng với các bài thuyết trình của các công ty hàng đầu đến từ Mỹ như Honeywell và Luke Alexander và các công ty phát triển lớn khác. Hội thảo sẽ nói về các chủ đề như “Những thách thức về an toàn mà nhà phát triển ở VN phải đối mặt”, “Chương trình chữa cháy cho các tòa nhà”, “Xây dựng hệ thống PCCC”, và “Giải pháp an ninh an toàn tích hợp cho các tòa nhà”.

Theo Ông Kelvin Faltin – Phó Chủ tịch của UL về hệ thống và vật liệu xây dựng chia sẻ: Công ty UL luôn cải thiện điều kiện sống và làm việc an toàn cho mọi người thông qua các ứng dụng khoa học công nghệ để giải quyết các thách thức về an ninh an toàn và phát triển bền vững. UL Mark đã tạo được niềm tin cho phép việc áp dụng an toàn các sản phẩm và công nghệ mới đầy sáng tạo. Mọi thành viên tại UL đều chia sẻ niềm đam mê biến thế giới trở thành một nơi an toàn hơn. Chúng tôi thử nghiệm, kiểm tra, xác nhận, xác minh, tư vấn và đào tạo và chúng tôi thực hiện những nỗ lực này với các giải pháp phần mềm an toàn và bền vững.

 Hội thảo “Hướng tới các tòa nhà an toàn hơn trong thành phố thông minh” đã chứng minh cam kết của chúng tôi nhằm không ngừng thúc đẩy môi trường sống và làm việc an toàn cho người dân Việt Nam và mong muốn hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương cùng các nhà máy để tăng cường an toàn chung cho các tòa nhà tại Việt Nam.

Bà Nikki Nguyễn – Giám đốc sản xuất của VeraCity cho biết trong thế kỷ 21, nhà ở cao tầng đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình sự xuất hiện đô thị và xu hướng phát triển bền vững cho thành phố. Đối với quy hoạch đô thị, các tòa nhà cao tầng là yếu tố quan trọng trong việc thay đổi các chỉ số khí hậu như bức xạ, nhiệt độ, ánh sáng, tốc độ gió, hướng gió. Việc xây dựng một tòa nhà cao tầng trong khu đô thị tạo ra một sự thay đổi lớn về mật độ xây dựng. Do đó, số lượng và việc phân bố các tòa nhà cao tầng trong quy hoạch phát triển đô thị cần được điều tra kĩ lưỡng; nếu không làm tốt việc này có thể dẫn đến quá tải cơ sở hạ tầng đô thị - phá vỡ trạng thái cân bằng.

Tại hội thảo, Thiếu tướng, TS. Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an cho rằng, sẽ không có thành phố thông minh nếu không có toà nhà và công trình thông minh, đảm bảo an toàn về PCCC. Muốn vậy, cần có sự chung tay của các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, người dân và cơ quan quản lý nhà nước; trong đó có lực lượng PCCC.

Cùng với đó, chủ đầu tư các toà nhà cần lựa chọn công nghệ PCCC hiện đại, đơn vị tư vấn, thiết kế, giám sát thi công có đầy đủ năng lực, hướng đến việc sử dụng vật liệu chống cháy. Đặc biệt cần trang bị hệ thống báo cháy thông minh, kết nối đến lực lượng PCCC để thông báo sự cố; trong đó ưu tiên lựa chọn hệ thống chữa cháy tự động có thể cảnh báo để người dân chủ động sơ tán, thoát nạn trước khi có sự tham gia của lực lượng cứu nạn cứu hộ.

Trong khi đó, theo ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng, tại Việt Nam vẫn còn nhiều công trình xây dựng trước năm 1990 mất an toàn sử dụng trong khi công tác bảo trì, ý thức người sử dụng chưa cao, một số công trình chưa thực hiện tốt đảm bảo an toàn PCCC hoặc thi công không đúng thiết kế. Do đó, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Bộ Công an, đặc biệt là Cảnh sát PCCC trong công tác thẩm định thiết kế, nghiệm thu công trình xây dựng, rà soát công tác bảo trì hệ thống PCCC đồng thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

“Hiện, Bộ Xây dựng đang triển khai đề án hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; trong đó có nhiều nội dung cụ thể về an toàn cháy nổ và đảm bảo vệ sinh môi trường; đồng thời, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến và huấn luyện kỹ năng thoát nạn cho người dân tại các toà nhà”, ông Phạm Minh Hà cho biết thêm.

Theo chỉ số an toàn UL năm 2017 (UL Safety IndexTM ), một nghiên cứu trên toàn thế giới đánh giá về trạng thái an toàn tương đối trên 187 quốc gia, nhiều tòa nhà ở Việt Nam chưa đạt được tiêu chuẩn an toàn, đặc biệt là về mảng phòng chống các sự cố hỏa hoạn. Cũng theo nghiên cứu này, Việt Nam xếp thứ sáu trong số mười nước ASEAN về an toàn chung, nhấn mạnh hơn nữa nhu cầu về các biện pháp chủ động như tăng cường kiểm tra xây dựng để bảo đảm sự an toàn của người dân và tăng tính bền vững trong kinh doanh.

 

Thường trực BTC: Công ty Vietfair

Mr. Trần Hoàng Mạnh / ĐT: 0948 486 937

Email: firesafety.btc@gmail.com

 

VIDEO CLIPS